Tại sao nên cho trẻ em học ngoại ngữ sớm?

tại sao cho trẻ em học ngoại ngữ sớm

Theo nghiên cứu thì trẻ em càng nhỏ sẽ có khả năng tiếp nhận một ngôn ngữ mới càng cao. Trong đó, lứa tuổi mầm non là đặc biệt thích hợp nhất. Khả năng tiếp nhận một ngôn ngữ mới có thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm: môi trường học tập, động lực, khả năng mỗi bé hay chất lượng dạy học. Tuy nhiên, việc lựa chọn độ tuổi bắt đầu là yếu tố vô cùng quang trọng cho quá trình phát triển ngoại ngữ lâu dài cho trẻ.

Ngày nay rất nhiều phụ huynh hướng con đến việc học ngoại ngữ. Bởi vì họ nhận thức được tương lai của trẻ sẽ tốt hơn khi có thêm ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, có ai thực sự hiểu rõ về lý do học tại sao phải đưa con vào một môi trường ngôn ngữ mới, trong khi các bé vẫn chưa nhận thức được mục đích của việc học. Dưới đây là những lý do cho thấy việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm là điều hoàn toàn cần thiết.

1/ Trẻ sẽ phát âm chuẩn hơn:

Phát âm chuẩn là nền tảng của việc giao tiếp một ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Chia sẻ gần đây của một giáo viên nước ngoài về lý do vì sao người Việt khó học tiếng Anh đã đưa chúng ta về vấn đề cơ bản nhất chính là phát âm.

Nếu không biết cách phát âm chuẩn, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học ngôn ngữ mới, đặc biệt là trong giao tiếp. Bởi vì cho dù biết nhiều từ vựng thế nào, giỏi ngữ pháp ra sao, đọc, viết thành thạo thế nào… người khác cũng sẽ khó mà hiểu được nội dung nếu phát âm không đúng. Ngược lại, cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói. Đây là tình trạng rất phổ biến tại Việt Nam, vì những chương trình học tiếng Anh trên lớp chỉ tập trung dạy và đánh giá khả năng vào từ vựng và ngữ pháp, không chú trọng vào kỹ năng phát âm.

Quý phụ huynh sẽ dễ dàng thấy được rằng, khả năng giao tiếp của sinh viên hiện nay rất kém mặc dù có nên tảng lý thuyết rất tốt. Cơ bản vì lứa tuổi sinh viên hiện nay không được tiếp nhận phát ngôn ngữ chuẩn xác từ lúc mới bắt đầu học. Thay vào đó, họ bị nhồi nhét từ vựng, ngữ pháp trước. Khi lớn lên, tuy họ đã nhận ra những điểm sai này nhưng cũng rất khó sửa được vì đã quá quen sử dụng ngữ âm và giọng điệu Việt hóa trong ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Việc cho trẻ em học ngoại ngữ và tiếp xúc với phát âm, giọng điệu chuẩn của người bản xứ sẽ cho bé một nền tảng học ngoại ngữ tốt hơn, đặc biệt là khả năng giao tiếp. Ở độ tuổi mầm non, bé rất thích được học nói. Đặc biệt, các bé vô cùng thích thú khi được làm quen với ngữ điệu mới. Chính vì vậy sẽ rất dễ dàng để giúp bé phát âm chuẩn theo ngôn ngữ của người bản xứ.

2/ Tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên:

Khi tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 ở độ tuổi này, các bé sẽ không bị mang cảm giác nặng nề là mình phải học. Các bé chỉ đơn giản là bắt chước giống như cách bé học nói tiếng Việt. Tất cả hoàn toàn là khả năng tự nhiên của trẻ, các bé sẽ hòa mình vào môi trường ngôn ngữ mới một cách chủ động với sự thích thú.

Việc học ngoại ngữ hiện nay thông qua rất nhiều phương pháp. Bao gồm học thông qua hoạt động, vui chơi, xem phim, nghe nhạc. Trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới thông qua các phương pháp này sẽ tạo thành thói quen. Nhờ đó, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ của trẻ trở nên dễ dàng hơn.

3/ Giúp trẻ tự tin và phản xạ tốt hơn trong giao tiếp:

Việc dạy ngoại ngữ cho trẻ em chủ yếu thông qua các hoạt động vui chơi và giao tiếp nên sẽ tạo cho trẻ nhiều kỹ năng hơn là việc học một ngôn ngữ. Tiếp xúc với môi trường giao tiếp cùng với bạn bè và giáo viên sẽ dần khiến trẻ tự tin và mạnh dạn hơn trước đám đông. Ngoài ra môi trường giao tiếp là ngoại ngữ nên sẽ hình thành khả năng phản xạ tự nhiên trong ngôn ngữ mà trẻ đang học.

4/ Trẻ thông minh hơn:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ sẽ vô cùng tốt cho não bộ, đặc biệt với trẻ em. Việc được học và giao tiếp bằng cả hai thứ tiếng, quá trình học tập để chuyển đổi ngôn ngữ lẫn nhau giúp não của bé gia tăng được sự linh hoạt. Dần dần, bé hình thành nên tư duy tốt hơn, tăng khả năng tiếp thu và xử lý kiến thức.

Khi học một ngôn ngữ mới, đồng nghĩa với việc bé được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và thông tin đa dạng. Điều này sẽ khiến các bé tò mò và kích thích sự tìm kiếm, tự học hỏi, giúp các bé có được nguồn kiến thức rộng lớn.

Đứng đầu trong 10 trung tâm ngoại ngữ dành cho thiếu nhi tốt nhất tại Đà Nẵng, NNQT Broad Way cam kết mang lại những khóa học ngoại ngữ trẻ em tập trung vào thực hành giao tiếp với GVNN có nhiều kinh nghiệm giảng dạy cùng những hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *